Kinh nghiệm chọn mua máy bơm nước

Kinh nghiệm chọn mua máy bơm nước cho gia đình

***Làm thế nào để lựa chọn bơm đúng nhu cầu
Ngày nay gia đình nào cũng cần sử dụng đến máy bơm , vậy cách chọn công suất máy bơm như thế nào để sử dụng được đúng mục đích và đáp ứng được yêu cầu của gia đình mình khi trên thị trường có rất nhiều hãng bơm có thương hiệu như: Pentax, Ebara, Wilo, Panasonic, Grunfoss, Sanluca, Hanil, Hitachi và có rất nhiều các thông số khác nhau
Xin chia sẻ ít kinh nghiệm của mình trong quá trình lựa chọn máy bơm cho gia đình.
Thông thường đối với người không có kỹ thuật chọn bơm họ chỉ nhắm đến công suất tiêu thụ điện của máy bơm còn các yếu tố khác họ đều bỏ qua hoặc ít quan tâm đến.
Để lựa chọn đúng ta cần hai lựa chọn chính cột áp, lưu lượng và từ hai yếu tố trên tùy theo thiết kế của nhà sản xuất bơm sẽ cho chúng ta công suất tiêu thụ điện bao nhiêu.
May bom gia dinh

Trong một  ngôi nhà sẽ cần có 1 đến 2 loại máy bơm nước cho mục đích khác nhau.
1.Bơm nước từ bể ngầm lên mái.
2.Bơm nước từ trên mái xuống sử dụng
Các thông số chính được ghi trên tem thân bơm
Tem may bom nuoc
Ký hiệu : 
Type : Model máy bơm
Q(l/min) : Lưu lượng tối đa và tối thiểu - đơn vị tính lít/phút
P : Công suất máy bơm (W hoặc Kw)
N : Dải điện áp, tần số : 220v hoặc 380v, tần số điện áp 50HZ
H: Sức đẩy cao có thể của máy bơm ( Hmin - Hmax)
Lift: Độ hút sâu
I.Bơm cấp nước ( Hút từ bể ngầm đẩy lên mái)
Đối với bơm nước từ bể ngầm lên mái bạn tính ra quãng đường từ bể nước ngầm đến bể nước trên mái. sau khi có được chiều dài quãng đường giữa 2 bể ta có thể lựa chọn được thông số bơm.
Để việc hoạt động của bơm được tốt nên lựa chọn
1.Loại bơm hút chân không
2. Bơm có chế độ chống cháy khô( đối với bể của bạn không có phao chống cạn)
3. Bơm hút sâu tối thiểu 5-8m
4. Có thể dùng bơm tự động lắp cho phao cơ hoặc bơm thường lắp cho phao điện
Ví dụ: Nhà bạn cao 5 tầng, độ cao mỗi tầng là 3,2m vậy tổng chiều cao của nhà là 5 x 3,2 = 16m. Tính thêm quãng đường ống nước có thể phải chạy quanh co nên sử dụng bơm có sức đẩy  cao tối thiểu 25m.
Việc lựa chọn lưu lượng bao nhiêu cho phù hợp thì ta căn cứ vào số lượng sử dụng của gia đình và thể tích bình chứa bên trên.
Đối với bình có thể tích lớn, hoặc nhiều người sử dụng nên lựa chọn bơm có lưu lượng từ >2,5m3/H nhằm đáp ứng được việc cung cấp nước trong một khoảng thời gian cho phép từ 60-90 phút bể sẽ đầy.
Lưu ý : Đối với các hộ gia đình có sử dụng hệ thống lọc nước tổng cho cả nhà. Nước sẽ được bơm từ bể ngầm lên trên qua hệ thống lọc và chảy vào bể. Khi qua hệ thống lọc lưu lượng sẽ bị giảm đi nên ta cần điều chỉnh cột áp và lưu lượng cho phù hợp
Tùy từng hệ thống lọc khác nhau sẽ có mức độ yêu cầu áp suất và lưu lượng khác nhau. Nếu qua hệ lọc thông thường bạn nhân thêm với hệ số 1,5 lần là đáp ứng được lưu lượng và cột áp.
Ví dụ trên ta đang lựa chọn bơm có lưu lượng Q: 2,5m3/h và cột áp H:25 m, nếu lắp thêm lọc ta sẽ lựa chọn máy có lưu lượng Q:  3-3,5m3 và cột áp H: 33-37m.
Lọc nước tổng tòa nhà

II.Bơm tăng áp ( đẩy từ trên mái xuống các khu vực sử dụng)

Ngày nay các nhà đều sử dụng các thiết bị phòng tắm có lưu lượng sử dụng nước lớn như Sen cây, Sen thác, sen massage, bồn tắm. Với các thiết bị này lưu lượng và áp suất dòng nước lớn.
Vì vậy nhiều gia đình phải lắp thêm hệ thống bơm tăng áp để đáp ứng được áp suất và lưu lượng nước theo thiết bị.
Có nhiều loại bơm tăng áp sử dụng các nguyên lý hoạt động khác nhau, như cảm biến áp suất (Điện tử hoặc công tắc), cảm biến dòng chảy..
Để sử dụng được ổn định và lâu dài các gia đình nên sử dụng bơm tăng áp cảm biến áp suất điện tử hoặc cảm biến dòng chảy.
Loại cảm biến công tắc không bền và khi hoạt động gây ra tiếng ồn rất lớn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.
Hoặc bạn có thể lựa chọn dòng bơm cao cấp hơn là dòng bơm có tích hợp biến tần như:
Hitachi, Grunfoss, Wilo, Sanluca, tuy nhiên cùng với việc chất lượng tốt thì giá thành đầu tư ban đầu có thể sẽ phải cân nhắc.
Chúc bạn có thể lựa chọn được đúng loại bơm và công suất phù hợp cho gia đình mình.
Nếu còn vướng mắc hoặc cần giải thích thêm bạn có thể điện thoại nhờ hỗ trợ từ chúng tôi.
Bạn cũng có thể xem thêm bài viết :https://banmaybomnhiet.com/tin-tuc/112-cach-lua-chon-cac-san-pham-may-gia-dung-trong-gia-dinh.html
Để có thể có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.
Chúc các bạn Thành công!